Tin tức

5 loại đồ dùng nhà bếp tiềm ẩn nguy cơ gây hại khôn lường

Những vật dụng bếp vốn dĩ rất quen thuộc vẫn có thể gây hại, nhiễm độc ngược lại vào thức ăn của bạn. Những chất độc ấy sẽ tích tụ trong cơ thể gây nên các loại bệnh tật. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn và sử dụng những loại thiết bị nhà bếp sao cho an toàn, hiệu quả.

26/10/2017
Chúng ta chỉ nghĩ đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn mà thường quên đi việc chú ý đến những dụng cụ nhà bếp. Nhưng những vật dụng bếp vốn dĩ rất quen thuộc vẫn có thể gây hại, nhiễm độc ngược lại vào thức ăn của bạn. Những chất độc ấy sẽ tích tụ trong cơ thể gây nên các loại bệnh tật. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn và sử dụng những loại thiết bị nhà bếp.

                    
1. Nồi đất có nguy cơ bị nấm mốc


Nồi đất không được sử dụng trong một thời gian dài sẽ hình thành nấm mốc gây nguy hại cho hệ tiêu hóa. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bảo quản nồi ở nơi khô ráo và trước khi cất giữ nên lau nồi thật khô. Bên cạnh đó, nếu muốn an toàn hơn thì bạn có thể dùng bột baking soda hòa với nước rồi ngâm nồi 20-30 phút, dùng bàn chải cọ sạch, để khô rồi lót khăn giấy hút ẩm để vào nồi tránh nấm mốc.


2. Đồ dùng bằng thép không gỉ (inox)


Thiết bị nhà bếp bằng inox, dù là inox cao cấp vẫn có khả năng phản ứng với các loại thực phẩm có tính chất chua hoặc kiềm, các kim loại sẽ hòa tan vào thức ăn và gây hại cho cơ thể. Tuyệt đối không dùng inox để đun thuốc bắc, hay dùng các chất tẩy rửa mạnh để rửa đồ inox. Trong quá trình dùng, nếu các loại đồ inox có dấu hiệu han rỉ thì cần bỏ đi ngay.


3. Nồi áp suất được ví như quả bom nổ chậm trong bếp


Thiết bị nhà bếp thông minh này có nhiều tính năng tiện ích khi sử dụng, tuy nhiên nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu bạn dùng không đúng cách hoặc mua nhầm loại nồi kém chất lượng. Hãy chú ý tới van giảm áp, nếu kiểm tra thấy không ổn thì nên thay ngay nồi mới. Khi nấu bạn cũng chú ý không để thực phẩm quá 2/3 nồi.


4. Dụng cụ nhà bếp bằng sứ


Không nên đựng thức ăn vào các loại đồ dùng bằng sứ, vì trong men sứ có một hàm lượng chì nhất định, không có lợi cho sức khỏe. Trước khi sử dụng các dụng cụ bằng sứ bạn nên luộc trong nước sôi 5 phút hoặc ngâm trong giấm ăn khoảng 2-3 phút để chất độc trong dụng cụ hòa tan trong nước sôi hoặc giấm.

                            
5. Đồ dùng bằng nhôm


Loại chất liệu nồi này được khuyến cáo là có khả năng làm giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương… khi bị nhiễm độc từ nồi nhôm. Nồi nhôm được các nhà khoa học khẳng định là không nên dùng để nấu thực phẩm mặn có nhiều muối, nước mắm, giấm... vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người.

Hỗ trợ trực tuyến

Website hữu ích

Quảng cáo

Thống kê