Tin tức

Thiết kế và bài trí không gian phòng ngủ hợp lý và an toàn đối với người già

25/05/2017
1. Hình dáng phòng ngủ
Không nên thiết kế phòng người già có hình tam giác, hình tròn hình thang hay hình có nhiều góc nhọn. Bởi vì, những căn phòng như vậy không tạo được sự cân bằng khí nên sẽ gây bất lợi cho việc nghỉ ngơi hay ngủ của người già.

2. Vị trí phòng ngủ
Đây là một trong những yếu tố cơ bản nhất khi thiết kế. Vị trí của không gian này thường được gia chủ bố trí thấp tầng, như tầng 1 hoặc tầng 2. Điều này không những thuận tiện cho việc đi lại của người già, mà còn đảm bảo sức khỏe, không phải leo thang nhiều tầng.

3. Không gian bên trong phòng ngủ
Không gian bên trong, nên hạn chế sự góc cạnh trong thiết kế. Về vật liệu nên sử dụng những loại vật liệu chống trơn trượt. Người già thường thích gần gũi với thiên nhiên. Vật liệu xanh như gỗ, mây, nứa,... vừa tốt cho sức khỏe bởi sự an toàn, vừa gắn bó với thiên nhiên… nên hãy ưu tiên chọn nội thất bằng những chất liệu này.

4. Màu sắc trang trí phòng ngủ
Màu sắc nên dùng khi trang trí phòng ngủ cho người già đó là các gam màu trung tính như nâu, be, vàng nhạt… để tạo cảm giác ấm áp, tĩnh lặng. Những màu sắc tươi sáng, rực rỡ không nên dùng vì không phù hợp với tâm lý người cao tuổi, cũng như dễ làm cho người già bị hoa mắt và dễ gây bệnh về huyết áp. Tuy nhiên, các tông màu quá lạnh và tối cũng không thích hợp vì sẽ khiến họ cảm thấy cô đơn, lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần.5. Ánh sáng phòng ngủ của người già
Chiếu sáng cũng là một yếu tố cần được quan tâm trong thiết kế phòng ngủ cho người già. Thiếu ánh sáng, căn phòng sẽ có cảm giác tối tăm, bí bách, dễ khiến cho người già cảm thấy cô đơn, trầm cảm, gặp nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe. Không những thế, người già thị lực thường bị giảm sút, chiếu sáng không đủ sẽ dẫn đến việc đi lại khó khăn, dễ ngã và càng khiến thị lực suy giảm hơn. Ánh sáng cũng không nên quá nhiều vì sẽ gây chói sáng. Ánh sáng trong phòng nên là ánh sáng vàng nhẹ, tạo ra cảm giác ấm áp.

6. Đặt cây xanh
Đặt một chậu hoa, chậu cây có sức sống tốt ở trong phòng người già cũng rất tốt đối với sức khỏe của người già và có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy học, có thể thúc đẩy không khí lưu động trong phòng để hình thành nên khí trường tốt. Hơn nữa, màu xanh lục là màu của sinh mệnh, thực vật màu xanh lục chính là tượng trưng cho sinh mệnh. Vì vậy trong phòng có thực vật màu xanh lục tức là có sinh khí. Cho nên việc đặt thực vật ở trong phòng người già là một việc có ý nghĩa rất lớn.

Hỗ trợ trực tuyến

Website hữu ích

Quảng cáo

Thống kê