Tin tức

Thiết kế và bố trí không gian bếp thân thiện và an toàn với nhà có trẻ em

15/05/2017
Bếp là nơi rất dễ xảy ra tai nạn bởi vừa có bếp nấu, lại là nơi để các vật dụng sắc nhọn hay khi nấu nướng liên quan đến nước sôi, dầu mỡ,... Và điều quan trọng hơn mà bạn cần lưu ý, đó là trẻ em là đối tượng cực kỳ tò mò, hiếu động, chưa ý thức được các mối nguy hiểm đang rình rập mình. Vậy nên, cần thiết kế căn bếp thông minh và cách bố trí phòng bếp sao cho an toàn nhất, thân thiện với trẻ em là việc cực kì cần thiết, nhằm hạn chế những hiểm họa khôn lường.1. Bàn ăn và sàn bếp
Nên chọn một bộ bàn ăn với ghế thấp và có tay vịn để an toàn cho trẻ. Bàn ăn có những góc bo tròn để hạn chế tổn thương khi trẻ va đập.
Về sàn bếp, bạn phải nghĩ đến khả năng dễ dàng làm sạch và chống trượt, nên lót thảm sàn cho phòng ăn là cách tốt nhất.

2. Thiết kế bếp an toàn
Một tủ bếp hoàn thiện có đầy đủ phải có các phụ kiện cần thiết, tuy nhiên mỗi vật dụng đều nên có nơi để riêng của nó, tránh xa được tầm với của trẻ nhỏ. Với thiết kế chiều cao không thuận tiện cho trẻ tiếp xúc, các giá để đồ có cửa đóng, thêm vào đó là có các ngăn tủ được đặt ở trên cao, tủ gắn tường phía trên bàn bếp… Thiết kế như thế này sẽ hạn chế trẻ tiếp xúc với những thứ nguy hiểm như dao nĩa, … những thứ có thể gây hại tới trẻ.

3. Sắp xếp phòng bếp thông minh
Cách sắp xếp đồ đạc trong bếp khi nhà có trẻ em rất quan trọng. Bạn phải cẩn thận bất kỳ các khâu nào trong khi nấu đến đặt để các vật dụng trong gian bếp: Các vật dụng sau khi dùng xong không nên để sát mép bàn, nước sôi không để trên bàn bếp, xoay phần tay cầm xoong chảo vào bên trong để trẻ không với tay lấy được…
Bên cạnh việc cẩn thận khi đặt để các vật dụng trong bếp, bạn cũng rất nên làm một cánh cửa ngăn giữa phòng bếp với không gian khác. Những khi nấu nướng bận rộn, bạn có thể ngăn cánh cửa lại để trẻ không chạy vào bếp nghịch phá.

4. Đảm bảo đủ ánh sáng
Việc đòi hỏi đầy đủ ánh sáng không chỉ phục vụ cho quá trình nấu ăn thuận tiện hơn, nó còn giúp tránh khỏi những tại nạn va chạm của trẻ nhỏ khi không có đủ ánh sáng. Nên lắp đặt thiết bị cung cấp đầy đủ ánh sáng trong gian bếp, ánh sáng dịu và không gây lóa, chói mắt là lựa chọn tốt nhất.

Nguồn: Higold Thành Đạt

Hỗ trợ trực tuyến

Website hữu ích

Quảng cáo

Thống kê